NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE ĐÀI KIẾN AN - HTTP://DAIKIENAN.COM

Dùng súng đe dọa, phá xe khách trên QL10

  • 4663 lượt xem

Huy, Thắng và Khoa tại phiên tòa sơ thẩm
Huy, Thắng và Khoa tại phiên tòa sơ thẩm

Sáng 11-9, TAND TP Hải Phòng xét xử Phạm Văn Huy, sinh 1984 và Ngô Văn Thắng, sinh 1965, ở Thôn Lác, xã Giang Biên; Nguyễn Văn Khoa, sinh 1989, ở xóm 8, xã Vĩnh Phong, cùng huyện Vĩnh Bảo, về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, riêng Phạm Văn Huy còn bị xử thêm về tội Hủy hoại tài sản…

Theo cáo trạng, xuất phát từ sự việc xe ô tô khách BKS: 35B-00111 của hãng Anh Thắng chạy tuyến Ninh Bình - Quảng Ninh, khi chạy trên QL10 không vào quán Nam Khánh của ông Phạm Mạnh Huê (bố đẻ Phạm Văn Huy) nên Huy đã lôi kéo một số đối tượng chặn xe, đe dọa và đập phá xe. Vào 7h30 ngày 20-8-2013, Huy cùng với Khoa, Trương (tức Nhất, sinh 1994, ở khu 12, xã Hương Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) đi xe ô tô KIA, BKS: 16N-2706 đón một người tên Dân (chưa rõ căn cước, lai lịch) và gọi điện cho Nguyễn Minh Tân xuống ngã ba xã Tân Liên, Vĩnh Bảo để bàn việc chặn xe khách Anh Thắng từ Ninh Bình ra.

Sau đó, Huy phân công Dân sang Thái Bình để đón và lên xe của hãng Anh Thắng ém sẵn; còn Huy, Trương vào quán ăn sáng. Để chuẩn bị hung khí, Khoa đi xe về nhà Thắng, lấy 1 khẩu súng colt, nắp 5 viên đạn vào ổ đạn rồi đi xuống ngã ba, họp quân với Huy, Trương, Tân, Thắng, Viết.

Sau đó, Huy liên lạc nhưng Dân không bắt được xe theo kế hoạch. Vì vậy Huy điều ngay Viết đóng giả làm hành khách lên xe Anh Thắng, đồng thời dặn khi nào thấy nhóm của Huy chặn đường thì yêu cầu lái xe dừng lại, mở cửa để Huy và đồng bọn xông lên đập phá.

Đến 9h30 cùng ngày, khi xe khách của hãng Anh Thắng, BKS: 35B-00111 đi đến ngã ba xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo thì Viết lên xe, còn Khoa lái ô tô KIA chở Huy, Trương, Thắng, Tân bám theo chửi bới, yêu cầu phải mở cửa nếu không chúng sẽ đập vỡ cửa kính xe. Sau đó cả bọn hung hăng xông tới, Huy cầm gậy tre, Trương cầm gạch đập phá kính xe. Còn Khoa cầm 1 chiếc xẻng cậy cửa lên xuống nhưng không được nên đã lôi khẩu súng colt, đứng ở trước đầu xe đe dọa…

Ngay sau đó, lực lượng công an đã kịp thời có mặt và bắt giữ được Lương Văn Viết đưa về CAH Vĩnh Bảo; còn Huy, Khoa, Trương, Thắng, Tân vội vàng tẩu thoát. Khoa đã mang khẩu súng colt về nhà Thắng cất giấu tại chuồng gà. Tuy nhiên đến 22h cùng ngày, biết không thể thoát tội nên Khoa đã đến CAH Vĩnh Bảo đầu thú. Cơ quan điều tra CATP đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Thắng và thu giữ 1 khẩu súng dạng colt, 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải, 24 viên đạn chì, 7 viên đạn hoa cải. Được biết, tổng giá trị thiệt hại của chiếc xe ô tô BKS: 35B-00.111 là 2,6 triệu đồng.

Ngày 9-1-2014, TAND TP đã xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Khoa 15 tháng tù, Lương Văn Viết 9 tháng tù, Nguyễn Minh Tân và Phạm Văn Thắng mỗi bị cáo 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội Hủy hoại tài sản (theo khoản 1 Điều 143 BLHS). Còn các đối tượng Trương, Huy đã bỏ trốn và bị cơ quan điều tra ra quyết định truy nã. Cho đến ngày 8-4-2014, Huy đã đến cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Huy cũng cho biết khẩu súng hắn nhặt được của một nhóm khách để lại ở quán Nam Khánh hồi tháng 5-2013. Trong bao tải dứa mà nhóm khách để lại có 1 khẩu súng dài, 1 khẩu súng ngắn, Huy đã mang sang nhờ Thắng cất giấu hộ. Căn cứ vào lời khai của các bị cáo và người bị hại, sơ đồ hiện trường, vật chứng và các tài liệu điều tra, có đủ cơ sở xác định Huy và Thắng đã tàng trữ trái phép 2 khẩu súng là vũ khí quân dụng và Khoa có hành vi tàng trữ trái phép 1 khẩu súng colt là vũ khí quân dụng.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định xử phạt Phạm Văn Huy 18 tháng tù về tội Hủy hoại tài sản, 15 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là 33 tháng tù; xử phạt Phạm Văn Thắng và Nguyễn Văn Khoa mỗi bị cáo 15 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp với bản án cũ, buộc Thắng phải chịu 27 tháng tù và Khoa phải chịu 30 tháng tù.

Lâm Phong / anhp.vn