NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE ĐÀI KIẾN AN - HTTP://DAIKIENAN.COM

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

  • 3050 lượt xem


Một câu lạc bộ hướng dẫn viên do Quận Đoàn Đồ Sơn tổ chức đang thực hành kỹ năng hướng dẫn tại Bến K15 Đồ Sơn.
Một câu lạc bộ hướng dẫn viên do Quận Đoàn Đồ Sơn tổ chức đang thực hành kỹ năng hướng dẫn tại Bến K15 Đồ Sơn.

Để tận dụng tiềm năng du lịch của thành phố, phát triển nguồn nhân lực là vấn đề then chốt. Giải pháp nào để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ lĩnh vực này đã được lãnh đạo ngành văn hóa thể thao và du lịch Hải Phòng đưa ra trong hội thảo về phát triển nguồn nhân lực thành phố vừa tổ chức gần đây.

Chưa chuyên nghiệp

Theo ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng, số lượng lao động trực tiếp, gián tiếp của ngành du lịch trong những năm qua có tăng nhưng chưa đáp ứng yêu cầu để triển khai các hoạt động du lịch đang ngày càng đa dạng về sản phẩm, loại hình du lịch và chất lượng các loại hình, sản phẩm du lịch. Đội ngũ công chức làm công tác quản lý nhà nước về du lịch ở thành phố và các quận, huyện còn thiếu và yếu. Cán bộ quản trị kinh doanh du lịch chưa được đào tạo chuyên sâu.

Đội ngũ nhân viên nghiệp vụ du lịch còn thiếu tính chuyên nghiệp, kỹ năng nghề chưa thuần thục, sử dụng được ngoại ngữ và tin học phục vụ công việc không nhiều. Phần lớn nguồn nhân lực du lịch chỉ qua các khóa học cấp tốp ngắn hạn nên số giỏi nghề chiếm tỉ lệ thấp. Số lao động có trình độ đại học và trên đại học chiếm tỉ lệ thấp trong tổng số lao động đã qua đào tạo, nhưng rất ít người được đào tạo đúng chuyên ngành du lịch, chủ yếu là từ các ngành khác như ngoại ngữ, khoa học xã hội và tự nhiên.

Còn theo trợ lý Tổng giám đốc khách sạn Avani Hai Phong Habourview Trần Minh Tân nhận xét: Cái yếu nhất của đội ngũ nhân viên làm trong nhà hàng, khách sạn tại các địa điểm du lịch nổi tiếng của Hải Phòng như Đồ Sơn, Cát Bà là thiếu tự tin. Khi họ làm một công việc, họ không biết mình làm như thế đã chuẩn chưa, khách hàng có hài lòng không?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phần lớn nhân viên chưa được đào tạo bài bản, khách sạn chưa xây dựng được chương trình khung của một dịch vụ tốt. Nếu có một bộ khung chuẩn, họ chỉ cần tuân theo quy trình đó, làm chưa tốt ở khâu nào mà được chỉ dẫn ở khâu đó thì họ sẽ tiến bộ nhanh và tin tưởng vào chính mình.

Giải pháp khắc phục

Để phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, có kỹ năng, kiến thức và lòng đam mê công việc, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng đã đưa ra một số giải pháp cơ bản như khảo sát, đánh giá, dự báo nhu cầu, xây dựng và thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển nhân lực du lịch phù hợp với nhu cầu phát triển.

Đó là những giải pháp khung, vĩ mô. Còn giải pháp trước mắt là xây dựng cho đội ngũ nhân viên trong ngành này động lực và kỹ năng làm việc. Chia sẻ kinh nghiệm đào tạo nhân lực tại Avani Hai Phong Habourview, ông Trần Minh Tân cho biết: “Nhân viên tại đây được đào tạo theo chương trình chuẩn giống như nhân viên của 100 khách sạn cùng thuộc tập đoàn Minor - tập đoàn quản lý khách sạn Avani Hai Phong Habourview.

Có 3 loại hình đào tạo phù hợp với từng nhóm gồm nhân viên mới vào, nhân viên đang làm việc và nhân viên tiềm năng có khả năng chịu trách nhiệm lớn hơn. Ngoài đào tạo, các nhóm làm việc đều biết kế hoạch làm việc của nhau, tạo ra sự thông suốt để giúp công việc vận hành hiệu quả hơn”. Cùng với một chương trình khung chuẩn, theo ông Tân, động lực và kỹ năng làm việc là yếu tố không thể thiếu đối với lao động bất kỳ ngành nào.

Theo nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, việc xây dựng động lực cho nhân viên cần hướng họ tới những giá trị mà bản thân họ và đơn vị sẽ mang đến cho khách hàng. Còn kỹ năng là những vấn đề thoạt tưởng rất to tát nhưng có thể thực hiện được bằng những thay đổi rất nhỏ. Chẳng hạn khi đưa một cốc nước, đặt một món ăn thay bằng cách đặt xuống thông thường rồi đi ra, nhân viên có thể hỏi thêm, chị thấy nước như thế này đã đủ độ mát chưa, chị có cần lạnh hơn hay ấm hơn không? Món ăn chị thấy vừa miệng chưa?

Hoặc thay vì giới thiệu chung chung, vô hồn tại những địa điểm du lịch, có thể tìm những nét đặc trưng của vùng đất, con người hoặc địa điểm du lịch đó giới thiệu cho khách, giúp khách du lịch ấn tượng, tò mò, muốn khám phá nhiều hơn.

Đôi khi một địa danh du lịch bình thường trở nên cuốn hút, hấp dẫn nhờ vai trò không nhỏ của những hướng dẫn viên, người dân bản địa và những người phục vụ du lịch xung quanh đó. Đó là những việc làm đơn giản nhưng lại tạo thiện cảm của khách du lịch - những vấn đề mà những người làm trong lĩnh vực này cần chú ý khi muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

Nguyễn Thị Thanh Thủy / anhp.vn