NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE ĐÀI KIẾN AN - HTTP://DAIKIENAN.COM

Người phụ nữ khuyết tật với nghị lực vươn lên trong cuộc sống

  • 1928 lượt xem

        Mỗi người sinh ra ai cũng mong muốn có một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh là mong muốn của bất cứ ai. Thế nhưng trong cuộc sống, vẫn còn nhiều người không được may mắn như vậy. Với người khuyết tật, họ gặp nhiều khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập và tìm kiếm một việc làm phù hợp. Tuy nhiên, bằng ý chí và nghị lực của mình, có rất nhiều người khuyết tật đã biết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống hòa nhập cộng đồng, trở thành những người có ích cho xã hội.Chị Phùng Thị Thanh Phương- sinh năm 1974 ở tổ dân phố Đường Đỏ 1, phường Văn Đẩu là một trong những tấm gương như thế

        Ngay từ khi mới sinh ra, do ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam mà người cha của chị mang trong mình, chân trái của chị Phương đã không phát triển bình thường mà teo nhỏ, ngắn hơn so với chân phải. Chị kể ngày còn bé chị dùng hai tay để di chuyển nhưng chỉ được một thời gian ngắn, sau đó cuộc sống của chị gắn liền với đôi nạng. Mặc dù bị khuyết tật nhưng chị vẫn cố gắng theo học đến hết lớp 9 thì nghỉ. Quãng thời gian đi học được chủ yếu nhờ bạn bè cõng đến trường. Không được bình thường, lành lặn như mọi người, nhiều người hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của chị nhưng cũng có không ít người xì xào, bán tán. Chị cho biết bản thân cũng đã từng cảm thấy suy sụp, chán nản, muốn buông xuôi mọi thứ nhưng khát vọng sống, mong muốn vươn lên trở thành người có ích cho gia đình và xã hội đã tiếp thêm nghị lực để chị tiếp tục bước đi.

        Học hết lớp 9, chị theo đi làm nghề thêu, rồi chuyển sang nghề may đến nay cũng đã được khoảng 20 năm. Mặc dù không được đào tạo bài bản song nhờ chịu thương chịu khó, không ngừng tự học hỏi, tay nghề của chị ngày càng được nâng cao. Tiệm may của chị ngày càng được nhiều người biết đến. Chị cho biết thu nhập trung bình hàng tháng tầm 2-3 triệu, mặc dù không quá cao nhưng cũng giúp chị trang trải cuộc sống. Sau mỗi ngày làm việc vất vả bên bàn may, trở về nhà, niềm vui, niềm an ủi và tự hào của chị chính là cậu con trai năm nay học lớp 1. Với một người lành lặn, vừa làm việc, vừa chăm sóc gia đình, con cái đã không hề dễ dàng thì với một người phụ nữ khuyết tật và làm mẹ đơn thân như chị, khó khăn càng tăng lên gấp bội. Không chỉ vậy, chị còn là hội viên hội phụ nữ phường, tham gia CLB “Phụ nữ tự lực sản xuất” để cùng các chị em khuyết tật khác trên địa bàn quận giao lưu, chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống cũng như học hỏi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất.

        Cùng lúc đảm đương nhiều công việc nhưng chưa lúc nào thấy chị nản lòng mà chỉ thấy nụ cười ấm áp nơi chị. Nhìn dáng người nhỏ bé của chị bên bàn may với ánh mắt lấp lánh niềm vui khiến người đối diện cảm thấy khâm phục nghị lực của chị và nhận ra rằng hạnh phúc có thể bắt đầu từ những điều vô cùng giản dị, nhỏ bé. Chị Phương đã trở thành động lực, là tấm gương cho chị em phụ nữ nói chung và chị em phụ nữ khuyết tật nói riêng vươn lên trong cuộc sống./.

Thúy Duân