NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE ĐÀI KIẾN AN - HTTP://DAIKIENAN.COM

Thuốc từ máu bệnh nhân Ebola sống sót tràn ra chợ đen

  • 3693 lượt xem

Sản phẩm được quảng cáo làm từ máu người sống sót sau khi nhiễm Ebola được mua bán tại thị trường chợ đen Tây Phi, trong khi dịch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cam kết sẽ làm việc với chính quyền các nước sở tại để loại bỏ việc buôn bán bất hợp pháp này.

Theo WHO, các sản phẩm từ máu bệnh nhân nhiễm Ebola đã khỏi bệnh có thể chứa kháng thể chống lại loại virus nguy hiểm này. Tuy nhiên, WHO vẫn chưa tiến hành nghiên cứu quy mô nào kiểm định công hiệu của nó. Tổ chức này đồng thời lên tiếng cảnh báo về những mối nguy hiểm tiềm tàng khi sản phẩm này được giao dịch bất hợp pháp tại chợ đen.

Máu của các bệnh nhân Ebola sống sót được cho là chứa các kháng thể tự nhiên chống lại virus nguy hiểm này. Ảnh: theguardian.com

Máu của các bệnh nhân Ebola sống sót được cho là chứa các kháng thể tự nhiên chống lại virus nguy hiểm này. Ảnh: theguardian.com

Bà Margaret Chan, Giám đốc WHO nhận định: “Trong huyết thanh tiềm ẩn nguy cơ các bệnh truyền nhiễm khác và có thể không được xử lý đúng theo quy trình”.

Hiện tại chưa có thuốc điều trị Ebola nào được chính thức công nhận dù nhiều phương pháp đang trong giai đoạn thử nghiệm và phát triển. Các bệnh nhân Ebola đang được truyền dịch tĩnh mạch, truyền máu, dùng kháng sinh để tăng cường miễn dịch và chống lại các căn bệnh truyền nhiễm khác.

Về mặt lý thuyết, máu của người sống sót sau khi nhiễm bệnh có khả năng sản sinh kháng thể tiêu diệt virus Ebola. Việc đưa các kháng thể đặc biệt này vào máu bệnh nhân đang điều trị sẽ giúp họ tăng cường hệ thống miễn dịch.

WHO đang xây dựng một hệ thống nơi có đủ tiêu chuẩn an toàn để người sống sót sau dịch bệnh có thể cho máu và nghiên cứu phương pháp điều trị dị thường bằng cách sử dụng máu này truyền lại cho người bệnh Ebola. Khoảng một nửa số người nhiễm Ebola trong đợt dịch hiện nay đã bình phục sẽ là nguồn cung cấp huyết thanh chữa trị lớn.

Nhận định của WHO, sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm mới tại Tây Phi đã vượt ra khả năng kiểm soát của nhà chức trách địa phương. Hơn 2.400 người đã tử vong trong số hơn 4.700 trường hợp lây nhiễm biến đợt bùng phát này trở thành dịch Ebola lớn nhất và tồi tệ nhất trong lịch sử.

Khánh Hà (Theo Bloomberb)